5 điều cần lưu ý khi thiết kế tầng lửng làm phòng khách

Đăng lúc 10:05:43 ngày 01/06/2020 | Lượt xem 1335 | Cỡ chữ

Thiết kế tầng lửng làm phòng khách nghe có vẻ khá lạ so với nhiều người. Nhưng thời gian gần đây, việc thiết kế đã trở nên phổ biến hơn và được nhiều gia đình lựa chọn. Thay vì chọn làm phòng ngủ hoặc điểm sinh hoạt gia đình, tầng lửng được thiết kế trau chuốt hơn cho khách ghé thăm nhà có một không gian thoải mái.

Trên thực tế, tầng lửng có nhiều công năng sử dụng hơn chúng ta nghĩ. Với những thiết kế tầng lửng đẹp, bạn hoàn toàn có được một phòng khách lý tưởng để chào đón khách.

1.Thiết kế tầng lửng với chiều cao hợp lí

Thông thường, chiều cao của tầng lửng sẽ thấp hơn chiều cao của các tầng bình thường trong căn nhà. Thuật ngữ tầng lửng bắt nguồn từng tiếng Ý là “mezzano”. Việc thiết kế tầng lửng phải dựa theo những quy định xây dựng riêng để bảo đảm tính kỹ thuật, tính thẩm mĩ, tính pháp lí.

Tuy nhiên, khi thiết kế tầng lửng làm phòng khách chiều cao của tầng phải đảm bảo ít nhất 2m trở lên. Thử nghĩ nếu xây dựng với chiều cao thấp hơn, phòng khách sẽ trông rất hẹp. Đôi lúc việc đi đứng sẽ bị vướng víu, va chạm với trần nhà.

Quy định khi thiết kế tầng lửng 

Theo quy định chúng ta chỉ được thiết kế tầng lửng khi chiều cao từ tầng trệt lên lầu 1 phải trên 7m đó là đối với những mẫu thiết kế nhà phố hay nhà cao tầng.

Đối với các mẫu nhà 1 trệt 1 lửng thì chiều cao của tầng trệt thường từ 4,5 -5m, chiều cao tầng lửng sẽ giao động trong khoảng 2,2m – 2,5m.

5 điều cần lưu ý khi thiết kế tầng lửng làm phòng khách - Ảnh 2

Chiều cao tầng lửng phù hợp làm phòng khách

Ưu điểm khi thiết kế tầng lửng làm phòng khách

  • Không gian mở, tách biệt, tạo cảm giác thoải mái
  • Tạo sự mới lạ cho khách 
  • Góp phần điều hòa không gian chung cho căn phòng
  • Tiết kiệm chi phí xây dựng

2. Hạn chế sử dụng trần thạch cao và đèn chùm

Khi sử dụng trần thạch cao trong thiết kế tầng lửng làm phòng khách, tầng lửng của bạn sẽ trông thấp hơn so với chiều cao thực tế. Ấn tượng về thị giác của khách sẽ không được tốt bởi không gian tạo ra không hài hòa về mặt độ cao.

Đèn chùm giúp căn phòng sáng hơn, tuy nhiên với thiết kế tầng lửng sẽ không có nhiều ” đất ” để trang trí đèn. Vô tình chính đèn chùm lại chiếm đi không gian của tầng lửng. Do đó, nên hạn chế việc sử dụng đèn chùm trong thiết kế của mình.

5 điều cần lưu ý khi thiết kế tầng lửng làm phòng khách - Ảnh 3

Việc hạn chế sử dụng đèn chùm khiến không gian thêm rộng rãi hơn

3. Chú ý đến độ cao cầu thang dẫn lên tầng lửng

Với việc sử dụng tầng lửng làm phòng khách, kết cấu cầu thang nên được thiết kế phù hợp. Cầu thang được xem như cầu nối giúp khách đến nơi mình muốn đón tiếp. Nếu cầu thang quá dốc khách sẽ rất khó khăn khi lên xuống. Ngược lại, cầu thang khá bằng thì lại chiếm nhiều không gian tầng trệt.

Bạn có thể thiết kế cầu thang theo kiểu nhịp cầu, vừa tăng tính thẩm mĩ, vừa tận dụng không gian bên dưới. 

5 điều cần lưu ý khi thiết kế tầng lửng làm phòng khách - Ảnh 4

Dùng cầu thang nhịp cầu tăng tính thẩm mĩ cho căn phòng

4. Hạn chế sử dụng các vách ngăn

Vách ngăn là vận dụng ngăn cách căn phòng thành những khu vực riêng. Tuy nhiên khi sử dụng tầng lửng làm phòng khách, vách ngăn chiếm đi khá nhiều diện tích. Với những căn nhà có diện tích nhỏ, việc sử dụng vách ngăn là điều không cần thiết. 

5 điều cần lưu ý khi thiết kế tầng lửng làm phòng khách - Ảnh 5

Không nên sử dụng vách ngăn cho tầng lửng làm phòng khách

5. Xếp đặt thông minh

Nếu tầng lửng làm phòng khách thì không gian tầng trệt bên dưới có thể dùng làm phòng ngủ, bếp nấu. Đừng quá ” tham lam” khi xây dựng thêm phòng bếp ngay cạnh tầng lửng. Cũng đừng nên xây dựng hồ cá bên cạnh, điều này chỉ làm chật thêm không gian vốn có của căn phòng.

Điều quan trọng là làm sao phải xếp đặt các phòng và bố trí vật dụng một cách thông minh. Phải tối ưu hóa không gian tầng lửng, tạo cảm giác thoải mái nhất khi khách đến thăm nhà.

5 điều cần lưu ý khi thiết kế tầng lửng làm phòng khách - Ảnh 6

Sắp xếp tầng lửng một cách thông minh

Hi vọng những chia sẻ về thiết kế tầng lửng làm phòng khách trên sẽ hữu ích với bạn. Chúc gia đình bạn có được một tầng lửng phòng khách lý tưởng.

9/10 445 bài đánh giá

Các tin mới hơn:

Đối tác & Khách hàng
của chúng tôi
0912.829.879
messenger icon zalo icon